TP house | 2O17

Project: TP house | 2O17 | 96sqm.
Location: Tuy Phong, Binh Thuan, VN.
Design team: Đoàn Sĩ Nguyên, Huỳnh Huy Tiến, Lê Đình Mạnh, Nguyễn Ngọc Minh Quang, .
Photographs: Quang Dam
Vùng ven duyên hải Nam Trung Bộ từ lâu được định hình bởi những căn nhà trệt, mang dáng dấp tuy đơn giản nhưng có một sức hút đặc biệt.
Chúng tôi không nằm trong ngoại lệ ấy. Việc nhận lời cải tạo lại một không gian nhà thờ tổ có từ những năm 1960 là một thách thức lớn cho đội ngũ thiết kế. Nhiệm vụ đặt ra là phải gìn giữ được nét truyền thống bên cạnh đó là sự kết hợp hài hòa yếu tố hiện đại vào trong công trình. Được sự tin tưởng từ phía gia chủ, chúng tôi đã thực hiện một ý tưởng trong việc phân chia lại không gian cũng như đơn giản hóa công năng cho ngôi nhà. Không gian chính được chia theo tỉ lệ 1:3, giữa truyền thống và hiện đại. Ở không gian thờ phụng, gia chủ muốn tận dụng phần nội thất cũ của căn nhà. Bên trong không gian sinh hoạt, chúng tôi phân chia bằng việc sử dụng nội thất cũng như kết hợp khoảng giếng trời, sân vườn, góp phần tạo nên không gian sống thoải mái nhất. Việc thử nghiệm thủ pháp thiết kế mặt đứng cũng là một sự cân nhắc cho đội ngũ, góp phần đem lại một điều gì đó mới nhưng không quá tách biệt cho khu phố tạo bởi những dãy nhà trệt.
TP house là tiếng nói trong việc kết hợp yếu tố truyền thống bản địa và tính hiện đại trong việc thiết kế.

The Vietnam South Central Coastal area has long been shaped by one-storey houses, which are simple but glamorous. We are not an exception.
The agreement to renovate an ancestral house from the 1960s was a huge challenge for the design team. Trusted by the homeowner, we have come up with a bold idea, which is not only to preserve the traditional speciality, but also to harmoniously combine it with the modern features into the construction. In order to pursue that target, we have reorganized the inner spaces, as well as simplified the house function. Generally, the house is divided following the rule of thirds (1:3), segregating tradition and modernity.
In the worship space, the homeowner wants to make use of the old interior.
The living space is separated by using the furniture, combining with an inner garden and a big skylight, which enhances the provision of natural light and plays a big role in creating of a comfortable living space.
We have also considered experimenting the facade solution, which may bring something new but not too different from the surrounding neighborhood.
TP House represents a perfect combination of the traditional and local architecture with the modern one, familiar but not so popular.