son goku restaurant | 2019

Địa điểm: Đà Lạt, Việt Nam
Diện tích: 160 m2
KTS chủ trì: Đoàn Sĩ Nguyên
KTS phụ trách: Nguyễn Hồng Quân, Trần Sơn Lâm, Đặng Thành Tính
Artworks: Nguyễn Gia Hưng, Nguyễn Khánh Long, Hồ Gia Bảo.
Chủ đầu tư: Windmills.
Ảnh: Quang Trần

Nằm giữa trung tâm thành phố, Phan Đình Phùng là một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất ở Đà Lạt. Chủ đầu tư đã thuê lại được mặt bằng với mục đích kinh doanh một quán ăn Nhật mang phong cách đường phố với chủ đề là bộ truyện tranh “7 viên ngọc rồng”.
Bản thân công trình vốn là hai căn liền nhau thuộc một dãy nhà liên kế đã lâu không được sử dụng đã lâu và bị xuống cấp theo thời gian. Trong quá trình đô thị hóa, những ngôi nhà liền kề này đã được chuyển đổi công năng để kinh doanh, bị bắt khoác lên mình những vật liệu mới làm thay đổi diện mạo vốn có của nó.
Cùng một câu chuyện nhưng các kiến trúc sư của Sawadeesign không muốn kể lại giống vậy, tuy thay đổi công năng nhưng công trình vẫn giữ lại được hình dáng, kết cấu ban đầu.
Sau khi khảo sát nhận thấy công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, hệ tường ngăn phòng dày đặc khiến không gian sâu trong nhà tối và ẩm thấp, hệ mái ngói phía sau cũ và không còn chắc chắn, kết hợp với việc chuyển đổi công năng từ không gian nhà ở sang không gian mở của nhà hàng, chúng tôi ra quyết định vẫn giữ lại hệ kết cấu, giải phóng các bức tường và một phần sàn tầng hai cũng như gia cố lại hệ mái ngói bằng khung thép. Bằng cách này làm tăng được sự kết nối, đối lưu không khí, ánh sáng tốt hơn cho công trình.
Về phần thiết kế nội thất, chúng tôi sử dụng vật liệu màu đơn sắc, hình khối đơn giản mô phỏng lại theo phong cách truyện tranh, hoạt hình Nhật Bản. Các góc không gian của công trình được chia nhỏ ra để trang trí, thực khách bước vào công trình trải nghiệm và được gợi nhắc đến các câu chuyện trong thế giới của Son Goku và đồng bạn.