PeT shelter | 2019

Location: Hóc Môn, Việt Nam
Year: 2019
Area: 220m2
Budget: 5500 USD
Lead Architect: Đoàn Sĩ Nguyên
In Charge Team: Nguyễn Hồng Quân, Nguyễn Gia Hưng, Hồ Gia Bảo, Nguyễn Khánh Long, Lâm Quang Tường
Contributor: Chị Loan
Photograph: Quang Trần

Đây là một công trình được thực hiện bởi đội ngũ Sawadeesign với tiêu chí: “động vật được sống, được tự do và được bảo vệ”. Dự án PeT Shelter được thiết kế và xây dựng tại khuôn viên một ngôi chùa tọa lạc tại ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh, nơi mà con người có thói quen bỏ rơi vật nuôi trước cổng chùa.
Với mong muốn tạo nên một quần thể lý tưởng và nâng cao giá trị cuộc sống giúp vật nuôi có cơ hội được chăm sóc và phát triển một cách tốt nhất đồng thời lại tiết kiệm được thời gian chăm sóc của những sư cô, chúng tôi đã thiết kế dây chuyền công năng rõ ràng dựa trên những việc nghiên cứu các tập tính, sở thích, sức khỏe của vật nuôi, cùng với đó là lối giao thông thuận tiên cho việc di chuyển từ bếp của các sư cô đến các vị trí cho vật nuôi ăn và vệ sinh.
Công trình được tổ hợp từ các khối công năng hình tròn, tạo sự mềm mại, kích thích cảm giác tò mò và sự di chuyển, hoạt động của vật nuôi. Chúng tôi sử dụng hệ lưới vuông kết hợp với cây xanh sẵn có tại khuôn viên chùa để phân khu không gian sống cho chó mèo. Thiết kế Đảm bảo sự thông thoáng tự nhiên, giúp ích cho sức khỏe của vật nuôi, đồng thời bảo vệ vật nuôi khỏi những người xấu từ khu vực sống lân cận.
Bằng kinh nghiệm thiết kế và lòng yêu thương động vật, chúng tôi nhằm vào việc nâng cao ý thức bảo vệ và trách nhiệm đối với các vật nuôi gần gũi trong cuộc sống hằng ngày. Mỗi con người chúng ta đều mong muốn được tự do, được yêu thương và vật nuôi cũng thế.
.
This is a project by Sawadeesign team with a criterion: “animals have the right to live, to be free and protected”. The PeT Shelter project is designed and built inside a pagoda located on the suburb of Ho Chi Minh city, where people usually abandon dogs and cats in front of pagoda gate.
To express our desire to make an ideal community and enhance the value of life of the animal, we do not only want to help the them have the opportunity to be cared and develop in the best way, but also can help the nuns save time taking care of them. In response to this, we have designed a clear function chain based on a research into behavior, interest, and health of the animals. Along with that, it create a convenient path for the nuns to commute from their kitchen to the feeding and hygiene area.
The building is made up from the combination of circular function blocks, which create softness, stimulate the sense of curiosity, movement and activity of animals. We used the square grid combines with the trees available at the pagoda grounds to subdivide the living space for dogs and cats, ensuring natural ventilation to help the health of animals. At the same time to protect animals from bad guys living at around this area.
By experience of designing and loving animals, we aim at raising the awareness of protector and responsibility for animals. People desire freedom, love and animals also have as much right to live as human beings.