Mía ơi | 2020

Architects in charge: Đoàn Sĩ Nguyên, Nguyễn Khánh Long.
Location: Binh Tan, HCMC, Vietnam.
Area: 90 sqm.
Photographs: Quang Trần
.
Mía là cây trồng truyền thống, cũng là nguồn cung cấp nguyên liệu quan trọng của ngành công nghiệp Đường. Ngoài ra, bã mía còn có tính ứng dụng cao trong các sản phẩm thân thiện với môi trường như sản phẩm bao bì và các vật vụng gia dụng. Bên cạnh đó, mía còn là một loại thức uống phổ biến ở Đông Nam Á, Mỹ La Tinh.
Ở Việt Nam, ta có thể dễ dàng bắt gặp được loại thức uống giải khát này trên các con phố. Với đặc tính phương tiện hành nghề gọn gàng, di động, xe nước mía đã trở thành hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam.
Mía Ơi là công trình thực tế mới nhất của đội ngũ Sawadeesign. Chúng tôi hình thành ý tưởng từ việc sử dụng hình ảnh quen thuộc của vùng quê miền Tây Nam Bộ, để tạo ra một sân chơi nhằm kết nối mọi người, hơn là một quán nước thông thường. Bên trong công trình, đội ngũ thiết kế đã sử dụng những đường nét và vật liệu đơn giản của cây mía để tạo nên cảnh quan, nội thất và không gian, mang lại cảm giác gần gũi cho người dùng.
Với thực trạng hiện nay, trẻ nhỏ đã dần quen với những phương tiện công nghệ hiện đại thay cho các hoạt động trò chơi dân gian.Chính vì thế Mía Ơi còn là một không gian hồi ức về tuổi thơ cho đối tượng sử dụng là trẻ nhỏ khi đến nơi đây.

SUGAR CANE is a traditional plant, also an important source of raw materials for the sugar production industry. Moreover, bagasse also has high applicability in environmentally – friendly products such as packaging products and home appliances. Besides that, sugar cane is also a popular drink in Southeast Asia, Latin America.
In Vietnam, this refreshing drink can be easily found on the streets. With the characteristics of neat and portable means of practice, sugar cane beverage portable stalls have become a familiar image of Vietnamese people.
Mia Oi is the latest built project of the Sawadeesign team. We form the idea by using the image familiar of the Southeast West countryside, to create a new community to connect everyone. Inside the building, the design team used the basic lines and materials of the sugar cane to create the landscape, interior, and space, bringing a sense of closeness to the customer.
With the current situation, young children have gradually become accustomed to modern technology means instead of folk game activities. That is why Mia Oi is a memory of childhood for the target customer when they bring their children here.